TƯ VẤN SẢN PHẨM
091 282 5588
TƯ VẤN SỨC KHỎE
0976 37 96 55

BỆNH KHÔ MẮT DO THIẾU VITAMIN A

Lượt xem :245
Cỡ chữ
In trang

BỆNH KHÔ MẮT DO THIẾU VITAMIN A

 

 

Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng bình thường của các mô bề mặt, như biểu mô của da và niêm mạc, và các mô của mắt, đặc biệt là kết mạc, giác mạc và võng mạc.

 

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là biểu hiện sớm và đặc hiệu ở mắt của một bệnh toàn thân do thiếu Vitamin A gây ra bao gồm những tổn thương trên kết mạc, giác mạc và võng mạc.

 

Thiếu vitamin A mức độ nhẹ sẽ gây khô kết mạc, nặng hơn sẽ gây khô giác mạc và nặng nhất sẽ gây khô nhuyễn giác mạc và thường dẫn đến mù lòa. Những trẻ bị khô mắt còn có những biểu hiện toàn thân kèm theo như tiêu chảy, các bệnh đường hô hấp (viêm phổi), và bệnh sởi.

 

Những đối tượng có nguy cơ cao của thiếu vitamin A gồm những trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và hoặc cai sữa sớm (không được cho bú đến 24 tháng tuổi), con của những bà mẹ thiếu vitamin A dự trữ trong thời kỳ mang thai hoặc những đứa trẻ có cân nặng sau sinh thấp, những trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị mắc bệnh nhiễm trùng như sởi, tiêu chảy, nhất là trẻ bị tiêu chảy kéo dài trên 14 ngày, trẻ có chế độ ăn nghèo vitamin A và caroten, trẻ không được ăn dầu mỡ.

 

Các biểu hiện sớm và đặc hiệu của bệnh khô mắt xuất hiện theo trình tự trong đó quáng gà (trẻ nhìn kém lúc có ánh sáng yếu, ví dụ vào lúc chập tối) là dấu hiệu quan trọng và có thể phát hiện được. Các triệu chứng khác như khô kêt mạc hay vệt Bitot thì thường chỉ được phát hiện khi đến cơ sở y tế chuyên khoa. Đến giai đoạn khô giác mạc hay loét nhuyễn giác mạc thì sẽ có phản ứng chói sợ ánh sáng.

 

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng sẹo giác mạc, thủng giác mạc và teo nhãn cầu.

 

Nguyên tắc điều trị chung là bổ sung vitamin A, điều trị các triệu chứng/bệnh toàn thân kèm theo như tiêu chảy, sởi, viêm đường hô hấp, chống nhiễm trùng, điều trị các tổn thương và di chứng tại mắt.

 

Để phòng bệnh, cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ cho trẻ như bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú đến 24 tháng tuổi, cho trẻ ăn bổ sung từ khi tròn 6 tháng tuổi, bổ sung vitamin A liều cao định kỳ theo lứa tuổi từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện đầy đủ lịch tiêm chủng cho trẻ và phòng chống suy dinh dưỡng với chế độ ăn đầy đủ 7 nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ.

 

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MATSAO với các thành phần Omega 3, dầu gấc, Lutein, Astaxanthin, vitamin A, vitamin E có tác dụng bổ sung chất chống oxy hóa, hỗ trợ hạn chế quá trình lão hóa mắt, hỗ trợ tăng cường thị lực, giúp giảm mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, hỗ trợ giảm nguy cơ đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng. Vai trò cụ thể của từng thành phần như sau:

 

  • Dầu gấc: có chứa Beta Caroten (tiền chất Vitamin A), Lycopen, Vitamin E và một số chất béo thực vật. Dầu gấc có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh khô mắt do thiếu vitamin A như quáng gà, chữa suy dinh dưỡng và chậm lớn ở trẻ em. ​​​​​​​​​​​​​​
  • Omega 3: Có tác dụng tăng cường thị lực. Omega 3 kết hợp với Lutein, Astaxanthin có tác dụng cải thiện triệu chứng mỏi mắt.
  • Lutein: Là một xanthophyll, có trong điểm vàng của mắt. Bổ sung Lutein có tác dụng hấp thụ năng lượng dư thừa từ ánh sáng mặt trời để ngăn chặn các tia tử ngoại gây tổn hại đến mắt. Lutein có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do – một trong các nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống giàu Lutein và các vitamin, carotenoid làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thể thủy tinh so với chế độ ăn bình thường. Đồng thời, việc bổ sung Lutein cho thấy sự gia tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc của mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
  • Astaxanthin: có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, giảm mù lòa. Có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác động của tia tử ngoại và ánh sáng có cường độ cao, giảm mỏi mắt, tăng thị lực, tăng sức khỏe mắt.
  • Vitamin A: rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng bình thường của các mô bề mặt, như biểu mô của da và niêm mạc, và các mô của mắt, đặc biệt là kết mạc, giác mạc và võng mạc.
  • Vitamin E: chống oxy hóa, thu giữ gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa.

 

MATSAO được sử dụng cho người có thị lực kém, người bị mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố có hại cho mắt như làm việc với máy tính, đọc sách nhiều.

 

Cách dùng:

  • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày.
  • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày.

Uống sau ăn.

 

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ tới hotline 097 637 96 55 / 035 459 7866 để được giải đáp mọi thắc mắc và có phương pháp điều trị tốt nhất!

​​​​​​​

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Quay lại