TƯ VẤN SẢN PHẨM
091 282 5588
TƯ VẤN SỨC KHỎE
0976 37 96 55

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Lượt xem :237
Cỡ chữ
In trang

BỆNH HỌC – BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

 

 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mạn tính phổ biến trên Thế giới cũng như tại Việt Nam. Bệnh biểu hiện bởi tình trạng khớp viêm mạn tính có xen kẽ các đợt tiến triển do cơ chế tự miễn dịch, tổn thương cơ bản tại màng hoạt dịch. Đặc điểm lâm sàng điển hình là viêm nhiều khớp, đặc biệt các khớp bàn tay, viêm đối xứng, kèm theo dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng. Bệnh nhân có thể có các biểu hiện ngoài khớp như hạt thấp dưới da, viêm mạch, tổn thương tim… Bệnh có tỷ lệ tàn phế cao do tình trạng phá hủy khớp. Các thuốc sinh học có vai trò quan trọng trong việc ổn định bệnh. Phục hồi chức năng, chỉnh hình, quản lý bệnh nhân, tuyên truyền giáo dục bệnh nhân để hòa nhập cộng đồng đóng vai trò quan trọng.

 

Viêm khớp dạng thấp hiện chưa rõ nguyên nhân và vẫn được coi là bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố như nhiễm khuẩn hoặc di truyền. Kháng nguyên là các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể gây khởi phát một chuỗi các phản ứng miễn dịch từ đó dẫn đến:

 

i) hình thành các yếu tố dạng thấp có bản chất là các globulin miễn dịch để tạo ra các phức hợp miễn dịch lắng đọng tại màng hoạt dịch khớp và gây tổn thương khớp;

 

ii) giải phóng các enzyme gây hủy hoại sụn khớp, xương; và

 

iii) hình thành màng máu màng hoạt dịch. Màng máu này tăng sinh và phì đại, xâm lấn sâu vào đầu xương dưới sụn hây nên các tổn thương bào mòn xương và phá hủy khớp dẫn đến tính trạng dính và biến dạng khớp.

 

Các yếu tố thuận lợi dẫn đến mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là nhiễm khuẩn, cơ địa (cơ thể ốm yếu, chấn thương), môi trường lạnh ẩm kéo dài, tuổi và giới (trên 40 và là nữ), tính chất gia đình… 

 

Vị trí khớp tổn thương thường gặp nhất là các khớp bàn ngón, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân và khớp bàn ngón chân. Các khớp xuất hiện tổn thương sớm nhất là khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp gối.

 

Trong giai đoạn toàn phát, các vị trí viêm thường gặp nhất là khớp cổ tay, khớp bàn ngón, khớp đốt ngón gần, khớp gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu, khớp vai, đôi khi có viêm khớp háng. Khớp viêm thường đối xứng hai bên.

 

Có thể có tổn thương tại cột sống cổ dẫn đến các di chứng thần kinh tuy nhiên hiếm gặp và chỉ biểu hiện trong giai đoạn muộn.

 

Trong các đợt tiến triển của bệnh, các khớp sưng đau, nóng, ít khi đỏ. Các khớp ngón gần ở tay thường có dạng hình thoi. Thường có biểu hiện cứng khớp vào buổi sáng. Thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ viêm và có thể kéo dài nhiều giờ.

 

Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các khớp sẽ bị biến dạng, các khớp bàn ngón biến dạng, đứt gân duỗi ngón tay. Giai đoạn muộn thường có tổn thương khớp vai và khớp háng. Có thể tổn thương cột sống cổ gây liệt tứ chi, dẫn đến tình trạng tàn phế.

 

Các biểu hiện toàn thân và ngoài khớp như viêm mao mạch (hồng ban ở gan bàn chân, bàn tay, hoặc tổn thương hoại tử ở quanh móng, đầu chi, hoặc tắc mạch lớn gây hoại thư), các cơ cạnh khớp teo do giảm vận động, viêm gân Achille, đứt gân (thường gặp ngón gần của ngón tay 4,5), các dây chằng co kéo hoặc lỏng lẻo, hội chứng thiếu máu, rối loạn thần kinh thực vật. Các biểu hiện hiếm gặp khác như hạt thấp dưới da (vị trí thường ở trên xương trụ gần khớp khuỷu, trên xương chày gần khớp gối hoặc các khớp nhỏ ở bàn tay. Có thể có một hoặc nhiều hạt), biến chứng nội tạng (viêm màng phổi, viêm màng tim..)

 

Nguyên tắc điều trị là kiểm soát quá trình viêm khớp, phòng ngừa phá hủy khớp, bảo vệ chức năng khớp, giảm thiểu tối đa các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, quản lý bệnh nhân, giáo dục và tư vấn.

 

Bệnh nhân có thể thực hiện nhiều bài tập để giảm cứng và đau khớp, chống dính khớp. Cần tránh vận động quá mức ở các khớp bị tổn thương. Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu.

 

Ở giai đoạn thuyên giảm, bơi, tắm suối khoáng nóng có thể giúp tăng phục hồi chức năng khớp. Châm cứu và dùng các sản phẩm đông y, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ giúp giảm đau và giảm các triệu chứng viêm khớp. 

 

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ tới hotline 097 637 96 55 / 035 459 7866  để được giải đáp mọi thắc mắc và có phương pháp điều trị tốt nhất!

 

 

Quay lại