TƯ VẤN SẢN PHẨM
091 282 5588
TƯ VẤN SỨC KHỎE
0976 37 96 55

LOÃNG XƯƠNG

Lượt xem :328
Cỡ chữ
In trang

LOÃNG XƯƠNG

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), loãng xương là một tình trạng bệnh lý của xương, được đặc trưng bởi sự thay đổi sức mạnh của xương (mật độ xương và chất lượng xương). Loãng xương là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người lớn tuổi (chỉ sau bệnh tim mạch). Bệnh gây nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ tử vong.

Loãng xương gồm loãng xương nguyên phát và thứ phát. Loãng xương nguyên phát gồm 2 loại là loãng xương sau mãn kinh và loãng xương tuổi già.

Loãng xương sau mãn kinh thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh vài năm hoặc phụ nữ sau cắt bỏ buồng trứng khoảng 5-10 năm do thiếu hụt oestrogen. Tổn thương chủ yếu là mất chất chất khoáng ở xương xốp, biểu hiện bằng sự lún xẹp các đốt sống, gãy xương tại các đốt sống hoặc gãy ngang đầu dưới xương quay (gãy xương Pouteau - Colles).

Loãng xương tuổi già gặp ở nam và nữ trên 70 tuổi. Tổn thương là mất chất khoáng toàn thể ở cả xương xốp và xương đặc do giảm hấp thu canxi và giảm chức năng tạo cốt bào.

Các yếu tố nguy cơ của loãng xương là người cao tuổi (tuổi càng cao mật độ xương càng giảm, thiếu Oestrogen, chế độ ăn thiếu canxi, ít vận động (vận động của các cơ kích thích tạo xương và tăng khối lượng xương nhưng ít vận động sẽ dẫn tới mất xương nhanh), các bệnh lý gây ảnh hưởng đến mật độ xương (như bệnh cường giáp, cường cận giáp, hội chứng Cushing do rối loạn sản xuất hormone vỏ tuyến thượng thận, đái tháo đường, sau cắt dạ dày – ruột, rối loạn tiêu hóa kéo dài, suy thận, xơ gan, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dinh khớp.. hoặc sử dụng các thuốc như corticoid, heparin…) hoặc do yếu tố di truyền.

Loãng xương thứ phát là loại loãng xương tìm thấy nguyên nhân do một số bệnh như cường vỏ thượng thận, dùng nội tiết tố vỏ thượng thận kéo dài, cường cận giáp, cường giáp trạng, thiếu hụt canxi, bất động dài ngày, hoặc do sử dụng một số thuốc như corticoid, heparin dài ngày. 

Loãng xương thường không gây đau, không có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào. Các triệu chứng đầu tiên có thể là biểu hiện biến chứng của loãng xương như xẹp đột sống hoặc gãy xương ngoại vi.

Người bệnh có thể có đau khi có một đốt sống mới bị xẹp hoặc tiếp tục xẹp nặng thêm, xuất hiện tự nhiên hoặc liên quan đến gắng sức hoặc bị chấn thương. Đau không lan và không có triệu chứng chèn ép thần kinh kèm theo. Khi xẹp nhiều đốt sống, cốt sống của người bệnh sẽ bị biến dạng như gù cong đoạn cột sống lưng – thắt lưng.

Các vị trí gãy xương thường gặp là đầu trên cổ xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương cẳng tay, xương sườn và xương chậu.

Nguyên tắc điều trị là điều trị nguyên nhân đối với loãng xương thứ phát.

Với loãng xương nguyên phát, cần duy trì thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày (30 phút/ngày), có chế độ ăn bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D, bỏ rượu và thuốc lá, người đã bị loãng xương (đặc biệt là người già) cần phòng tránh bị ngã. Dùng thuốc điều trị loãng xương cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.  

Dự phòng loãng xương bằng chế độ ăn uống đầy đủ canxi và Vitamin trong suốt cuộc đời, tập luyện thể dục thể thao tùy theo điều kiện kinh tế và thể trạng, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.

 

 

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CANXI D3 TW28 với thành phần gồm Canxi lactat, L - Lysine HCl, Nano Canxi hydroxyapatite, Taurine, Magie, Vitamin PP, Kẽm, Vitamin K2 (MK7) và Vitamin D3 (Cholecalciferol) có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể, hỗ trợ xương răng chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ en, hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi, hỗ trợ giảm thiếu hụt canxin ở phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú.

Liều dùng:

- Trẻ em từ 1 – 2 tuổi: 1 ống 10 ml/lần x 1 lần/ngày.

- Trẻ em từ 2 – 7 tuổi: 1 ống 10 ml/lần x 2 lần/ngày.

- Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: 1 – 2 ống 10 ml/lần x 2 lần/ngày.

Uống sau ăn sáng và trưa từ 30 – 60 phút.

 

Quay lại