TƯ VẤN SẢN PHẨM
091 282 5588
TƯ VẤN SỨC KHỎE
0976 37 96 55

THOÁI HÓA KHỚP

Lượt xem :176
Cỡ chữ
In trang

THOÁI HÓA KHỚP

 

 

Khớp được chia làm 3 loại căn cứ vào mức độ vận động gồm khớp bất động, khớp bán động và khớp động (khớp hoạt dịch). Cấu tạo của khớp động gồm mặt khớp (được phủ bởi sụn khớp), phương tiện nối khớp (bao khớp và dây chằng) và ổ khớp (giới hạn bởi các mặt khớp và bao khớp).

 

Thành phần chủ yếu của sụn bao gồm nước, proteoglycan, sợi collagen. Proteoglycan chứa lõi protein và các chuỗi glycosaminoglycan ở bên cạnh và chủ yếu là chondroitin sulfate và keratan sulfate. Các thể proteoglycan kết nối với axit hyaluronic, các glycosaminoglycan khác và các protein liên kết với cấu trúc này đảm bảo tính ổn định và bền vững của sụn.

 

Các sợi collagen cũng là những thành phần cấu trúc và chức năng quan trọng của sụn. Các collagen chủ yếu ở sụn trong, sụn khớp là collagen type II, ngoài ra còn có collagen type I, IX và XI.

 

Thoái hoá khớp là tình trạng thoái triển của khớp, xảy ra chủ yếu ở người nhiều tuổi và đặc trưng bởi tình trạng loét ở sụn khớp, quá sản của tổ chức xương ở bờ khớp tạo thành các gai xương, tình trạng xơ xương dưới sụn và các biến đổi về hóa sinh và hình thái của màng hoạt dịch và bao khớp.

 

Thoái hóa khớp được phân làm hai loại gồm thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát tùy vào nguyên nhân và các yếu tố tồn tại từ trước. Tuy nhiên cả 2 loại thóa hóa khớp đều có các biến đổi tương tự về tổ chức sụn khớp.

 

Thoái hoá khớp nguyên phát thường gặp hơn và không xác định được nguyên nhân cũng như yếu tố thuận lợi. Thoái hóa khớp thứ phát ít gặp hơn và thường sau các nguyên nhân như bệnh chuyển hóa, chấn thương hay các bất thường về giải phẫu.

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển của thoái hóa khớp bao gồm tuổi, vị trí của khớp, tình trạng quá cân, yếu tố di truyền, bất thường về giải phẫu, tình trạng chấn thương, giới tính.

 

Những người công tác trong các ngành nghề lao động nặng như công nhân bốc xếp, thợ mỏ có tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp cao hơn những người làm công việc nhẹ. Bệnh thường gặp ở nữ giới, cao tuổi.

 

Phần tổ chức bị tổn thương sớm nhất là sụn khớp. Tổ chức sụn bị mòn, nhất là vị trí bị tổn thương. Xuất hiện các vết nứt trên bề mặt sụn. Mảnh sụn tổn thương có thể bị rời ra và rơi vào trong ổ khớp. Có tình trạng xơ của tổ chức xương dưới sụn và phát triển của các gai xương ở bờ khớp. Ngoài ra, các cơ quanh khớp yếu và teo, các dây chằng giãn, lỏng lẻo và có thể có viêm màng hoạt dịch khớp.

 

Biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp ban đầu thường thầm lặng và thay đổi tùy từng bệnh nhân, vị trí khớp tổn thương, mức độ tổn thương và số khớp bị tổn thương. Các dấu hiệu thường gặp là đau, cứng khớp và hạn chế vận động.

 

Đau là biểu hiện sớm và chủ yếu của thoái hóa khớp. Đau tăng lên khi cử động hay khi đi lại, mang vác nặng, đau giảm hoặc hết khi nghỉ ngơi. Đau khi nghỉ hoặc đau về đêm thường là có kèm theo viêm màng hoạt dịch thứ phát.

 

Cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau thời gian ngừng vận động. Thời gian cứng khớp thường ngắn dưới 10 phút chứ không dài hàng giờ như bệnh viêm khớp dạng thấp.

 

Hạn chế vận động của các khớp bị bệnh thể hiện bằng sự khó khăn trong vận động, sinh hoạt hàng ngày và liên quan trực tiếp đến khớp bị thoái hóa. Hạn chế vận động khớp là do đau, do tình trạng hẹp khe khớp, giảm cơ lực hoặc do tình trạng không ổn định của khớp.

 

Nguyên tắc chung trong điều trị thoái hoá khớp là làm giảm triệu chứng đau và cải thiện chức năng vận động của người bệnh. Các rối loạn về đau và chức năng vận động có liên quan nhiều đến các tình trạng viêm, yếu các cơ, tình trạng lỏng lẻo và không ổn định tại khớp. Do đó, việc điều trị cũng cần nhằm vào việc khắc phục các rối loạn này. Phải phối hợp biện pháp dùng thuốc và biện pháp không dùng thuốc để điều trị thoái hóa khớp.

 

Ngoài việc điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của các thầy thuốc chuyên khoa, bệnh nhân có thể điều trị bằng các biện pháp không dùng thuốc như tập các bài tập tăng cơ lực cho các cơ quanh khớp nhằm cải thiện chức năng của khớp, tránh các hoạt động gây tăng tải trọng tại khớp, nhất là các hoạt động gây đau khớp, đeo đai, nẹp nhằm thay đổi tải trọng lên khớp và giảm cân.

 

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ tới hotline 097 637 96 55 / 035 459 7866 để được giải đáp mọi thắc mắc và có phương pháp điều trị tốt nhất!

Quay lại