TƯ VẤN SẢN PHẨM
091 282 5588
TƯ VẤN SỨC KHỎE
0976 37 96 55

VIÊM HỌNG CẤP

Lượt xem :678
Cỡ chữ
In trang

 VIÊM HỌNG CẤP

 

Viêm họng cấp là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc họng miệng. Bệnh rất thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông, khi thời tiết thay đổi. Bệnh có thể xuất hiện riêng biệt hoặc đồng thời với viêm VA, viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang hoặc trong các bệnh lây nhiễm như cúm, sởi.

Nguyên nhân gây viêm họng cấp là vi rút và vi khuẩn trong đó vi rút là nguyên nhân chủ yếu. Các vi rút gây bệnh gồm Adeno, cúm, á cúm, Coxsakie, Herpes… Các vi khuẩn gây bệnh gồm liên cầu (tan huyết nhóm A, các nhóm B, C), Haemophilus influenzae, tụ cầu vàng, vi khuẩn kị khí…

Viêm họng cấp thường xảy ra đột ngột. Người bệnh có sốt từ 38-39 độ C hoặc sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, đau mình mẩy, mệt mỏi, kém ăn. Người bệnh đau rát họng, nhất là khi nuốt. Khi nuốt, ho, nói thì đau nhói lên tai. Có thể ho từng cơn, ho khan hoặc ho có đờm nhầy.

Khi có các triệu chứng của viêm họng cấp, người bệnh không nên tự dùng thuốc mà cần đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.

Nguyên tắc điều trị viêm họng cấp tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu do vi rút thì không cần dùng kháng sinh và dùng các thuốc điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm viêm, giảm đau, giảm ho. Điều trị tại chỗ bằng xúc và xông họng. Dùng kháng sinh khi viêm họng cấp do vi khuẩn nhằm ngăn ngừa những biến chứng như viêm khớp do thấp hoặc các biến chứng tại thận.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý (uống nhiều nước, nghỉ ngơi ...) để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn.

Thực phẩm bảo về sức khỏe HOATK với các thành phần lá thường xuân, cam thảo, cúc hoa, cát cánh có công dụng bổ phế, giảm đờm, giảm ho, hỗ trợ giảm đau rát họng và khản tiếng. HOATK được dùng cho những người viêm phế quản, viêm họng, người đau rát họng, ho có đờm, khản tiếng. Vai trò cụ thể của từng thành phần như sau:

  • Lá thường xuân: có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giãn phế quản, loãng đờm. Được dùng để cải thiện triệu chứng ho, khạc đờm, khó thở ở bệnh nhân.
  • Cát cánh: có tác dụng thông khí phế, tiêu đờm.
  • Cúc hoa vàng: có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm tình trạng cảm phong hàn.
  • Cam thảo: có tác dụng chữa ho có đờm, đau họng, khản tiếng.

 

Liều dùng:

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Mỗi lần 2,5 ml x 3 lần/ngày.

Trẻ từ 2 – 6 tuổi: Mỗi lần 5 ml x 3 lần/ngày.

Trẻ từ trên 6 tuổi – 14 tuổi: Mỗi lần 7,5 ml x 3 lần/ngày.

Trẻ từ trên 14tuổi và người lớn: Mỗi lần 10 ml x 3 lần/ngày.

 

 

Quay lại