Dược liệu TW28 chính thức nhận chuyển giao công nghệ từ VKIST

Dược liệu TW28 chính thức nhận chuyển giao công nghệ từ VKIST

Sáng ngày 31/07/2023 tại Hà Nội, Dược liệu TW28 cùng Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức thành công lễ ký hợp đồng chuyển giao công nghệ về chiết xuất Darukine chuẩn hoá từ dược liệu Hy thiêm, do PGS.TS Phương Thiện Thương – Phó Viện trưởng VKIST làm chủ nhiệm đề tài.

Lễ ký hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa Dược liệu TW28 với VKIST

Sau hơn 3 năm tìm kiếm hợp tác và phối hợp nghiên cứu với Viện KHCN Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST), sáng ngày 31/07/2023, lễ ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa VKIST với Công ty CPSX Dược liệu TW28 đã chính thức được diễn ra trước sự chứng kiến của tổ chức KOICA Việt Nam, Ban lãnh đạo Viện VKIST và Dược liệu TW28.

Đại diện các bên tham dự lễ ký hợp đồng chuyển giao công nghệ
Đại diện các bên tham dự lễ ký hợp đồng chuyển giao công nghệ

Tham dự buổi lễ, có sự tham gia của bà Seo Mi Young và bà Song Euneui là 2 Phó Giám đốc của KOICA Việt Nam; PGS.TS Vũ Đức Lợi – Phó Viện trưởng phụ trách VKIST; PGS.TS. Phương Thiện Thương – Phó Viện trưởng VKIST cùng đại diện các phòng ban và nhóm nghiên cứu đề tài.

Về phía doanh nghiệp có DS. Bùi Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty CPSX Dược liệu TW28; DS. Vũ Minh Phương – Giám đốc Công ty CPSX Dược liệu TW28 và đại diện các phòng ban chức năng của công ty.

PGS.TS Vũ Đức Lợi – Phó Viện trưởng phụ trách VKIST 
PGS.TS Vũ Đức Lợi – Phó Viện trưởng phụ trách VKIST 

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Vũ Đức Lợi – Phó Viện trưởng phụ trách VKIST cho rằng, kể từ sau lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VKIST và Dược liệu TW28 diễn ra vào tháng 5/2022, nhóm nghiên cứu của VKIST đã có những bước triển khai rất tích cực, dành tâm sức để nghiên cứu và nghiệm thu thành công đề tài cấp Bộ KHCN Việt Nam, tạo ra một sản phẩm có ý nghĩa, góp phần xây dựng dữ liệu chuẩn cho Dược điển Quốc gia và ứng dụng thực tiễn để chuyển giao trong sản xuất. VKIST gửi lời cảm ơn tới Dược liệu TW28 khi đã đặt niềm tin và tiếp nhận triển khai kết quả nghiên cứu này, VKIST sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ cùng doanh nghiệp để đưa sản phẩm ra thị trường, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới. 

Đại diện của công ty CPSX Dược liệu TW28 tại buổi lễ ký kết hợp đồng
Đại diện của công ty CPSX Dược liệu TW28 tại buổi lễ ký kết hợp đồng

Tiếp nhận sự quan tâm và ủng hộ từ phía VKIST, DS. Bùi Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty CPSX Dược liệu TW28 nhận định: “Với cơ sở vật chất được đầu tư, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đặc biệt là có sự quan tâm từ Bộ khoa học công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của các dự án nghiên cứu khoa học tại VKIST đem tới những sản phẩm có chất lượng cả về tác dụng và tính an toàn. VKIST cung cấp các giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thị trường và Dược liệu TW28 sẽ là doanh nghiệp đưa những sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng, trở thành một đối tác uy tín, tin cậy, bền vững, mang lại thật nhiều giá trị sức khỏe cho cộng đồng”.

Bà Seo Mi Young - Phó Giám đốc KOICA Việt Nam
Bà Seo Mi Young – Phó Giám đốc KOICA Việt Nam

Nhân dịp này, bà Seo Mi Young – Phó Giám đốc KOICA Việt Nam cũng gửi lời chúc mừng tới sự hợp tác thành công giữa VKIST và Dược Liệu TW28. Bà chia sẻ: “KOICA là tổ chức đại diện của Hàn Quốc, mang đến những dự án ODA hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó có VKIST. VKIST được xây dựng với hình mẫu là một viện khoa học công nghệ ứng dụng và việc hợp tác với doanh nghiệp, cụ thể là thông qua lễ ký kết hợp tác về công nghệ sinh học với Dược liệu TW28 đã mang lại ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển bền vững sau này của cả hai đơn vị”.

Chuyển giao công nghệ – Nâng tầm giá trị và chất lượng sản phẩm

Để cho ra đời một sản phẩm chất lượng, có vị thế cạnh tranh cao, vươn tầm quốc tế, quả thực là một việc không hề dễ dàng. Trong suốt nhiều năm qua, Dược liệu TW28 vẫn luôn nỗ lực không ngừng để nghiên cứu sản xuất, tạo ra những sản phẩm giá trị như vậy. 

Trong năm 2022 vừa qua, VKIST đã nghiệm thu thành công đề tài nghiên cứu cấp Bộ KHCN Việt Nam: “Xác định hoạt chất chống viêm trong dược liệu Hy thiêm để nghiên cứu nâng cao hiệu xuất chiết xuất hoạt chất từ dược liệu và nâng cấp tiêu chuẩn của các sản phẩm chứa Hy thiêm” do PGS.TS Phương Thiện Thương – Phó Viện trưởng VKIST làm chủ nhiệm đề tài.

PGS.TS Phương Thiện Thương – Phó Viện trưởng VKIST chủ nhiệm đề tài NC
PGS.TS Phương Thiện Thương – Phó Viện trưởng VKIST chủ nhiệm đề tài NC

Theo PGS.TS Phương Thiện Thương, Hy thiêm là một loại dược liệu dùng rất phổ biến trong y học cổ truyền của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và được đưa vào Dược điển Việt Nam từ năm 1983. Tuy nhiên đến năm 2017, thành phần hoạt chất chính của Hy thiêm Việt Nam vẫn chưa được xác minh để đưa vào trong Dược điển, trong khi đó, để đánh giá tác dụng dược liệu này tại Việt Nam theo tiêu chuẩn của Dược điển Trung Quốc hay Hồng Kông thì đều không đạt vì thành phần khác nhau. 

Chính vì vậy, ý tưởng của nhóm nghiên cứu là cần phải tìm ra được hoạt chất và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá riêng dành cho Hy thiêm Việt Nam. Và sau hơn 3 năm ròng rã nghiên cứu, PGS.TS Phương Thiện Thương cùng cộng sự đã xác định được tên từng hoạt chất chính, đồng thời xây dựng được quy trình công nghệ chiết xuất Hy thiêm chuẩn hoá, đặt tên là Darukine. 

Ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa VKIST và Dược liệu TW28
Ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa VKIST và Dược liệu TW28

Sự kiện ngày 31/07/2023 cũng là thời điểm chính thức để Dược liệu TW28 tiếp nhận chuyển giao đề tài nghiên cứu này và ứng dụng thực tiễn đưa vào sản xuất tạo nên sản phẩm xương khớp mới. Đưa giá trị từ “đứa con tinh thần” của nhóm tác giả lên tầm cao mới, kết hợp với việc cải tiến sản phẩm Xương Khớp TW28 của công ty đã được nhất nhiều người bệnh và nhà thuốc tin dùng trong suốt nhiều năm qua. 

Hợp tác nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng
Hợp tác nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng

DS.Vũ Minh Phương – Giám đốc công ty CPSX Dược liệu TW28 tin tưởng rằng: “Viên uống xương khớp mới ra đời sẽ là một sản phẩm nổi bật trên thị trường, kết hợp giữa công nghệ Hàn Quốc và thảo dược Việt Nam, là một giải pháp chất lượng và có giá trị thực tiễn, đáp ứng được nhu cầu cao trong việc chăm sóc sức khỏe xương khớp, đặc biệt là với những người mắc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, xứng đáng là sản phẩm hợp tác chiến lược giữa VKIST và Dược liệu TW28”. 

Hi vọng sau bước tiến quan trọng về chuyển giao công nghệ này, sản phẩm sẽ nhanh chóng được ra mắt thị trường và người tiêu dùng sẽ có cơ hội tiếp cận dùng sản phẩm trong thời gian sớm nhất. 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

SPECIAL CONSULTATION

Fill in the information to get a free expert consultation
Same category

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.