Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023

Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023

Ngày 27/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023 với sự tham gia của đại diện một số các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện một số các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo Bộ Y tế, các vụ, cục, đơn vị trực thuộc; đông đảo các chuyên gia, cán bộ công tác trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cùng các đại biểu ấn nút hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cùng các đại biểu ấn nút hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: trong thời gian qua, với sự quan tâm đặc biệt và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế và các ngành liên quan; sự ủng hộ, hỗ trợ của cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế; đặc biệt là sự ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm đã đạt được những kết quả nhất định. Việt Nam đã ngăn chặn và kiểm soát thành công nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS, MER-CoV, Ebola…

Năm 2003, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát với quy mô toàn cầu, chưa từng có trong lịch sử; sau hơn 03 năm, dịch bệnh đã được ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường; có xu hướng tăng dần tần suất và xuất hiện nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới, các dịch bệnh mới nổi; các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi gia tăng đáng kể; số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10 lần trong 10 năm qua với ước tính nửa dân số trên thế giới có nguy cơ ca mắc mỗi năm. 

Năm 2023, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia. Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh.
Các đại biểu tham dự lễ mít tinh.

Căn cứ tình hình dịch bệnh, thực tiễn phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đưa ra chủ đề ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023 là “Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh” nhằm kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo chính quyền các cấp nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh; xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của y tế dự phòng, y tế cơ sở; củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống phòng, chống dịch các tuyến, đặc biệt tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, khu vực tập trung đồng bào dân tộc thiểu số và huy động sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội Nghị
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội Nghị

Ngày 07/12/2020, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này do Việt Nam đề xuất. Ngày 25/12/2023, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 10844/VPCP-QHQT, trong đó Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ động tổ chức và vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh hàng năm.

Thông điệp truyền thông:

– Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh;

– Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác – Chủ động phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở;

– Phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng;

– Thường xuyên rửa tay, vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch bệnh;

– Ăn chín, uống sôi, an toàn thực phẩm để phòng, chống dịch bệnh;

– Thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nơi ở để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển;

– Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để chủ động phòng, chống dịch bệnh;

– Quan hệ tình dục an toàn để phòng, chống bệnh lây truyền qua đường tình dục;

– Thực hiện lối sống khoa học, dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng;

– Không tiếp xúc động vật ốm, chết và không sử dụng thực phẩm không an toàn;

– Phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân: giữ ấm cơ thể; thể dục, thể thao; nâng cao thể trạng;

– Không tự ý mua, sử dụng kháng sinh khi điều trị bệnh;

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám kịp thời;

– Đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng, tại các địa điểm tập trung đông người;

– Thực hiện 2K (Khẩu trang-Khử khuẩn) để phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

SPECIAL CONSULTATION

Fill in the information to get a free expert consultation
Same category

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.