Absolutely do not let people at risk of COVID-19 enter the hospital

Absolutely do not let people at risk of COVID-19 enter the hospital

Đây là lưu ý trong công văn Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa gửi các bệnh viện về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 3/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, vừa ký công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành và các bệnh viện thuộc trường Đại học về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh. 

Theo đó, sau 88 ngày không có dịch trong cộng đồng, TP HCM đã phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 mới gồm ca bệnh số 1347, 1348, 1349… Điều đặc biệt nguy hiểm là các ca này đã lây từ người cách ly sau nhập cảnh và lan ra cộng đồng. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, hiện đang là mùa Đông ở khu vực phía Bắc và cũng là thời điểm cuối năm – các đơn vị đang chuẩn bị tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trong đó có những sự kiện lớn. Do đó, nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

Để tránh lây lan dịch, thực hiện “mục tiêu kép” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân cần ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. 

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ mắc COVID-19 xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Cụ thể, đối với các bệnh viện, cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các văn bản, chỉ thị, chỉ đạo, Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành. 

Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện. Rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp… Kiểm soát chặt người vào – ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc. 

Đối với Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành cần chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc đánh giá lại Bộ tiêu chí bệnh viện an oàn phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp; chỉ đạo toàn bộ các trạm y tế, phòng khám công lập, tư nhân trên địa bàn triển khai áp dụng ngay “Bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp”… 

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế, Y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 phải tập trung chữa bệnh, không để diễn biến nặng, tử vong. 

Riêng đối với Sở Y tế TP HCM, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đề nghị Giám đốc Sở quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới nếu có. Ngoài ra, cần thành lập các đoàn đi kiềm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ưu tiên các cơ sở có nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh mới.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

SPECIAL CONSULTATION

Fill in the information to get a free expert consultation
Same category

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.