Phát triển chiều cao ở trẻ em

Phát triển chiều cao ở trẻ em

Trẻ em là một cơ thể đang lớn và phát triển. Trẻ em lớn lên theo chiều cao khi các xương phát triển dài và to ra. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ là dinh dưỡng, di truyền (do gen), vận động thể lực, giấc ngủ, môi trường sống và chăm sóc trẻ.

Trẻ em có hai giai đoạn phát triển thể chất vượt trội là giai đoạn 1000 ngày đầu đời (từ khi trẻ được mang thai đến 24 tháng tuổi) và giai đoạn tuổi dậy thì. Trong hai giai đoạn này, nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, có môi trường sống và sinh hoạt lành mạnh thì trẻ sẽ đạt được chiều cao tối ưu.

Dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến không chỉ phát triển chiều cao mà còn tới thể chất, trí tuệ của trẻ. Bổ sung dinh dưỡng cần được quan tâm ngay từ khi người mẹ mang thai. Sau sinh trẻ cần được bú sớm và bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 7, trẻ được ăn bổ sung và chế độ ăn cần đảm bảo đủ 8 nhóm thực phẩm chứa chất đạm (protein), đường (gluxit), béo (lipid), vitamin và khoáng chất.

Chất đạm (protein) đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết bao gồm Lysin – một loại acid amin góp phần quan trọng trong tăng trưởng chiều cao của trẻ. Chất béo (lipid) giúp phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ và tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D… giúp hệ xương phát triển tốt. Các khoáng chất như canxi, phospho là nguyên liệu cho quá trình cốt hóa chuyển từ sụn thành xương giúp xương dài và to ra. Quá trình cốt hóa này cần có sự tham gia của các yếu tố vận chuyển, hoạt hóa như vitamin D, Calcitriol, Osteocalcin và Vitamin K2 (MK7).

Tập thể dục thể thao là yếu tố quan trọng không kém việc bổ sung dinh dưỡng. Muốn cơ thể trẻ phát triển tốt, khỏe mạnh, có chiều cao như ý muốn, các bậc cha mẹ cần tạo thói quen tập luyện thể dục thể thao cho trẻ ngay từ lúc tuổi còn nhỏ với các bài tập phù hợp từng lứa tuổi. Vận động sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể và tăng cường đưa canxi vào mô xương giúp xương dài ra và vững chắc hơn.

Ngủ đủ giấc, ngủ sâu giúp tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện.

Chăm sóc tốt cho trẻ bằng việc tiêm chủng đầy đủ, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải tạo môi trường sống không bị ô nhiễm để trẻ có sức khỏe và tăng trưởng tốt.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lambkid Canxi hỗ trợ cung cấp L-Lysine HCl, Canxi, Thymomodulin, Vitamin B1, Vitamin PP (B3), Vitamin K2 (MK7) và Vitamin D3 có công dụng bổ sung canxi, vitamin D hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi, giúp xương răng chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao. Lambkid Canxi được dùng hỗ trợ cho trẻ em còi xương, chậm mọc răng, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển chiều cao. Vai trò của từng thành phần như sau:

– Can xi (cùng với Phospho) là thành phần cấu tạo chính của xương răng. Canxi có vai trò hàn gắn các điểm xương bị tổn thương, giúp xương phát triển và giữ được tính cứng chắc, tạo nên tế bào xương mới, tái tạo các đầu xương, phòng ngừa những bệnh loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động.

– L-Lysine: hỗ trợ tăng khả năng hấp thu canxi, chống lão hóa cột sống.

– Thymomodulin: hỗ trợ kích thích hệ thống miễn dịch, tăng sản xuất số lượng bạch cầu, kích thích tủy xương sản sinh kháng thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh dị ứng, nhiễm trùng.

– Vitamin B1 và Vitamin PP (B3) hỗ trợ giúp thúc đẩy tăng cường chiều cao thông qua cơ chế chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp cho sự phát triển của các mô cơ thể.

– Vitamin D3: hỗ trợ kích thích ruột hấp thu Phospho và canxi; tăng lượng canxi trong máu tập trung vào xương; kích thích thận tái hấp thu canxi.

– Vitamin K2 (MK7): hỗ trợ tăng cường hoạt hóa Osteocalcin điều hòa canxi đến xương để kiến tạo xương; chống loãng xương do giảm thiểu quá trình hủy xương cũng như tăng hấp thu canxi.

Cách dùng:

Trẻ dưới 1 tuổi: Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng.

Trẻ từ 1 đến 9 tuổi: 10 ml/lần, ngày 2 lần.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên: 20 ml/lần, ngày 2 lần.

Uống vào buổi sáng và trưa. Uống sau ăn 30 phút

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: Báo Sức khoẻ đời sống

https://suckhoedoisong.vn/phat-trien-chieu-cao-o-tre-em-16921091320505476.htm

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

SPECIAL CONSULTATION

Fill in the information to get a free expert consultation
Same category

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.